Tin tức sự kiện -> Tin hoạt động của ngành Tin tức sự kiện -> Tin hoạt động của ngành

Zurück
70 năm, Sáu điều dạy của Bác về “Tư cách người Công an cách mệnh” vẫn còn nguyên giá trị
Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân ta, người luôn quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang, trong đó có Công an nhân dân (CAND). Người đã dành nhiều tâm trí, tình cảm, công sức dày công vun đắp cho quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của lực lượng CAND, từ việc xác định quan điểm, đường lối; đạo đức, biện pháp công tác; tổ chức; bố trí cán bộ đến những lời huấn thị, dạy bảo ân cần. Từ ngày 25 đến 29/01/1948, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ II được tổ chức tại Tuyên Quang. Hội nghị phát động phong trào thi đua “ Rèn cán bộ, lập chiến công” trong toàn lực lượng CAND. Đặc biệt, ngày 11/3/1948, trong thư gởi đồng chí Hoàng Mai Giám đốc công an khu XII, trong thư Bác dạy:
… Trên báo, cần thường xuyên làm cho anh chị em công an nhận rõ công an của ta là công an nhân dân, vì nhân dân phục vụ dựa vào nhân dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu đôi tai, mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong, phải luôn nhắc nhở anh em rèn luyện tư cách đạo đức. Tư cách người Công an cách mệnh là:
Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.
Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.
Đối chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.
Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.
Đối với công việc, phải tận tụy.
Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.
Từ ấy đến nay 6 điều dạy quý báu của Người vẫn còn nguyên giá trị đối với mỗi CBCS Công an nhân dân đặc biệt là lực lượng làm công tác hồ sơ như  chúng tôi. Điều  chúng tôi tâm đắc nhất là: "Đối với công việc phải tận tuỵ" là nội dung cơ bản, cốt lõi để cán bộ, chiến sỹ CAND nói chung, lực lượng làm công tác hồ sơ nói riêng luôn phấn đấu, rèn luyện. Đó chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng làm công tác hồ sơ trong suốt thời gian qua. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, những điều Bác dạy về tư cách người công an cách mệnh vẫn có giá trị cả về lý luận và thực tiển; là chuẩn mực về đạo đức, phương châm hành động, thái độ ứng xử, là mục tiêu phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, là mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân, là thể hiện tinh thần nhất quán "Vì nhân dân phục vụ" trong suốt cuộc đời chiến đấu và công tác của mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS). Đồng thời, đó là mục tiêu, phương hướng công tác xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.
Tuy không trực tiếp đương đầu, truy bắt tội phạm, nhưng trong từng chiến công, thành tích của lực lượng Công an Tỉnh Sóc Trăng đều có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng hồ sơ. Với chức năng lưu trữ, quản lý, khai thác hồ sơ , trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện khó khăn nào, lực lượng hồ sơ Công an tỉnh Sóc Trăng cũng luôn nổ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, cung cấp kịp thời, chính xác những thông tin cần thiết phục vụ có hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn nội bộ Đảng, góp phần đảm bảo ANQG và TTATXH của tỉnh nhà.
Hiện Phòng Hồ sơ được chia thành 4 đội và 1 trung tâm thông tin tội phạm tin học làm công tác lưu trữ và quản lý hàng trăm ngàn hồ sơ nghiệp vụ của ngành. Nên trong công tác chuyên môn, quán triệt lời dạy của Bác là: “Đối với công việc, phải tận tuỵ”. Ban Lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên quan tâm giáo dục CBCS về tinh thần trách nhiệm ý thức tận tuỵ đối với công việc. Vì vậy tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ hồ sơ đã từng bước được nâng lên đáng kể, khắc phục được tính thụ động, tác phong hành chính…, Hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao chất lượng năm sau cao hơn chất lượng năm trước, từng bước đưa công tác hồ sơ đi vào nề nếp. Cụ thể trên từng lĩnh vực công tác như:
   Trên lĩnh vực bảo vệ ANQG, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của Ban Giám đốc hiện nay Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức bảo quản, khai thác , biên tập, chỉnh lý có hiệu quả các tài liệu hồ sơ từ chế độ cũ để lại, theo Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 10/12/1997 của Bộ Chính trị, qua đó giúp cho lực lượng nghiệp vụ phát hiện, bóc gỡ, vô hiệu mạng lưới cơ sở do địch cài cắm trụ lại nhằm thực hiện âm mưu hậu chiến của chúng. Định thời hạn bảo quản hơn 50 ngàn hồ sơ theo Chỉ thị 24/CT-BCA. Bên cạnh đó, qua công tác quản lý, khai thác Phòng Hồ sơ cũng đã phục vụ tốt cho công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đặc biệt đối với công tác cán bộ không để cho các thế lực phản động lợi dụng chống phá. Và riêng trong năm 2017 Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Sóc Trăng đã phục vụ trên 16.000 yêu cầu kiểm tra thông tin về  người phục vụ trên các mặt công tác của các đơn vị,  Ban tổ chức , cấp ủy các cấp trong và ngoài tỉnh.tuyệt  đối an toàn, bí mật góp phần bảo vệ tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ.
Trên lĩnh vực TTATXH: Hàng năm đơn vị tiếp nhận , đăng ký, nộp lưu, tra cứu và trả lời hàng chục ngàn yêu cầu tra cứu khai thác thông tin phục vụ công tác nghiệp vụ, trích lục tiền án tiền sự, xác minh lý lịch tư pháp và phục vụ cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, công tác tra cứu phục vụ làm giấy chứng minh nhân dân…
Với tinh thần làm việc tận tuy, nhạy bén, CBCS phòng Hồ sơ Công an tỉnh Sóc Trăng đã cung cấp nhiều chứng cứ quan trọng cho các đơn vị nghiệp vụ trong và ngoài ngành, giúp cho các đơn vị trinh sát nhận diện truy nã và bắt giữ các đối tượng phạm tội, theo dõi, thu thập, bổ sung thông tin các đối tượng đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, các đối tượng đang thi hành án phạt tù. 
 CBCS Hồ sơ  hàng ngày, hàng giờ tận tuỵ tra cứu và nhập mới hàng trăm dữ liệu thông qua nhiều giai đoạn khác nhau, công việc nặng nhọc nhưng chưa bao giờ người CBCS lại lơ là với công việc. Hiện nay hoajt động của Đội tàng thư căn cước can phạm vẫn chưa thể áp dụng công nghệ thông tin được việc tra cứu, sắp xếp và phân loại dấu vân tay đều được thực hiện bằng thủ công. Đối với công tác này chỉ một lần nhầm lẫn, sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra phá án của các đơn vị nghiệp vụ, thậm chí dẫn đến xác định sai đối tượng phạm tội.
Trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hồ sơ nghiệp vụ. Ngay sau khi có Quyết định của Giám đốc công an tỉnh về việc thành lập Trung tâm thông tin tội phạm tin học, từng CBCS trong trung tâm đều nhận thức rỏ vai trò trách nhiệm của mình trong từng lĩnh vực công tác. Đặc biệt là sau khi tiếp nhận hệ thống nhận dạng vân tay tự động (hệ vafis) do Cục C53 chuyển giao. Từ đó Trung tâm thông tin tội phạm tin học đã tiến hành thực hiện nhiều nội dung công việc phức tạp, có số lượng thông tin lớn như rà soát quét chỉ bản căn cước can phạm , điện tử hóa tờ khai chưng minh nhan dân vào cơ sở dữ liệu. Từ đó giúp cho CBCS làm công tác này nâng cao kiến thức chuyên môn, đồng thời biết cách khai thác chương trình công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác để lưu trữ, quản lý và khai thác dữ liệu một cách khoa học nhất  .
Một trong những nguyên nhân quan trọng quyết định cho kết quả đạt được trong suốt thời gian qua đó chính là sự đoàn kết tương thân, tương ái trong Chi bộ, đơn vị, sự chủ động sáng tạo của tập thể, cá nhân CBCS Phòng Hồ sơ, đặc biệt nhất là đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức lối sống trong sáng, giản dị, yêu ngành, yêu nghề, tận tuỵ với công việc, có nhiều đề xuất nâng cao hiệu quả công tác, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, các phong trào thi đua tiêu biểu  phải gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về xây dựng chỉnh đốn đảng; cuộc vận động “ Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”,phong trào thi đua “ Vì an ninh tổ quốc”. Tổng kết phong trào thi đua "Vì An Ninh Tổ Quốc" đạt các danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, nhiều năm liền đạt danh hiệu "Đơn vị tiến tiến", và đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh", "đơn vị văn hoá, kiểu mẫu về điều lệnh CAND", hàng chục lượt cá nhân đạt danh hiệu " Chiến sỹ thi đua cơ sở" và hàng trăm lượt CBCS đạt danh hiệu "Chiến sĩ tiên tiến" và nhiều bằng khen, giấy khen đột xuất khác của tập thể và cá nhân phòng Hồ sơ. Đặc biệt năm 2017, nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng hồ sơ CAND (27/3/1957 - 27/3/2017). Phòng Hồ Sơ Công an Tỉnh được Tổng cục Cảnh sát tặng Bằng khen cho 02 cá nhân, Giám đốc Công an tỉnh tặng 03 Giấy khen cho CBCS.
Việc tổ chức học tập, thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy thể hiện tình cảm sâu sắc của lực lượng CAND đối với chủ tịch Hồ Chí Minh; là hành động thiết thực của CBCS Công an thể hiện sự trung thành tuyệt đối với Đảng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. 70 năm qua, Sáu điều dạy của Bác về “tư cách người Công an cách mệnh” vẫn còn nguyên giá trị và luôn có tính thời sự sâu sắc, nhất là thời điểm hiện nay, khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.
Trung tá Huỳnh Văn Tuấn-PV27

Các tin liên quan Ngày đăng
Quán triệt Chỉ thị số 35 và Thông tri số 01 trong Công an Sóc Trăng 18/10/2019
THÔNG BÁO (V/v lựa chọn Trung tâm bán đấu giá tài sản đủ điều kiện nhận tổ chức bán đấu giá lô xe gồm 490 xe ô tô, mô tô, xe gắn máy 02 bánh, 03 bánh bị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước) 17/10/2019
Công an Sóc Trăng triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự Lễ hội Đua ghe Ngo năm 2019 17/10/2019
Nâng cao chất lượng, hiệu quả tập huấn điều lệnh và huấn luyện quân sự, võ thuật trong Công an Sóc Trăng 17/10/2019
Công an Sóc Trăng khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 14/10/2019
Kế Sách phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm và tệ nạn xã hội 11/10/2019
Hội nghị báo cáo thời sự cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo chủ chốt trong Công an tỉnh Sóc Trăng 09/10/2019
Công an Sóc Trăng khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã năm 2019 07/10/2019
Khai giảng lớp tập huấn điều lệnh, huấn luyện quân sự, võ thuật Công an nhân dân 07/10/2019
Kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 04/10/2019
Bộ Công an khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm 02/10/2019
Công an tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống Cảnh sát PCCC và 18 năm ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy năm 2019. 02/10/2019
Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý III năm 2019 02/10/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh thăm và chúc mừng Lễ Sene Đôlta tại Chùa Bưng Cro chắp Chắs, huyện Long Phú 28/09/2019
Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà cán bộ Khmer hưu trí nhân dịp Lễ Sen Dolta năm 2019 25/09/2019
Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến Quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị 24/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh thăm, tặng quà tại chùa Som Rông và chùa Khleang trên địa bàn thành phố Sóc Trăng nhân dịp Lễ Sen Dolta năm 2019 23/09/2019
Thành phố Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Chuyên đề về công tác phòng, chống ma túy 20/09/2019
Thông báo tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2020 20/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh thăm, chúc mừng lễ Sen Đôn ta 20/09/2019
Trang 1/10
Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Sóc Trăng
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Quốc Việt - Phó Giám đốc Công an tỉnh
Địa chỉ: 18 Hùng Vương - Phường 6 - TP Sóc Trăng.
Tel: 0693751100, Email: congantinhsoctrang@gmail.com
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin Công an tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này