Tin tức sự kiện -> Tin hoạt động của ngành Tin tức sự kiện -> Tin hoạt động của ngành

Zurück
Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sóc Trăng 44 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành
Ngày 15/4/1974, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã tổ chức trọng thể Lễ ra mắt lực lượng Cảnh sát Bảo vệ, nay là lực lư¬ợng Cảnh sát cơ động. Sự kiện lịch sử đó đánh dấu bước phát triển quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH và đồng thời cũng đánh dấu bước phát triển mới của lực lượng Công an trên bước đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Để kiện toàn bộ máy của lực lượng Cảnh sát cơ động, tiếp đó ngày 18/4/2003 Bộ trưởng Bộ Công an đã ra quyết định thành lập và quy định bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức mới của lực lượng Cảnh sát cơ động trên cơ sở Cục Cảnh sát bảo vệ, nhiệm vụ chủ yếu là: Giúp Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát chỉ huy, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác vũ trang canh gác bảo vệ các mục tiêu, tổ chức tuần tra, cơ động chiến đấu, trấn áp kịp thời mọi hoạt động gây rối an ninh trật tự (ANTT) bảo vệ phiên toà, áp giải bị can, bị cáo, dẫn người làm chứng, quản lý kho vật chứng và hỗ trợ công tác thi hành án theo quy định. Sự ra đời của lực lượng CSCĐ đã đánh dấu một bước phát triển mới của CAND nói chung và lực lượng CSND nói riêng, trong sự nghiệp bảo vệ ANCT và giữ gìn TTATXH.

     Lực lượng Cảnh sát cơ động tập luyện các kỹ thuật chiến đấu

     Cảnh sát Cơ động là lực lượng vũ trang tập trung chiến đấu của CSND, trải qua 44 năm chiến đấu xây dựng và trưởng thành, Cảnh sát cơ động luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, chỉ biết còn Đảng là còn mình, tận tuỵ với công việc, phục vụ nhân dân. Sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần quan trọng vào việc giữ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong cả nước.
     Mặc dù nhiều lần thay đổi tên gọi cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ trong từng giai đoạn lịch sử. Tuy nhiên dù ở bất kỳ tên gọi nào thì lực lượng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Sóc Trăng cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là từ khi được tái lập vào năm 1992 từ tỉnh Hậu Giang cũ. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt nhưng với tinh thần cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sóc Trăng đã vượt qua nhiều khó khăn, lập nên nhiều thành tích quan trọng. Trong đó điển hình bảo vệ thành công các sự kiện kinh tế, chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh; bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. 

     Thực hành các kỹ thuật trên khu nhà cao tầng

     Trước bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, các hoạt động khủng bố thường xuyên diễn ra. Cảnh sát cơ động đã chú trọng xây dựng và thực tập thành thạo các phương án phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn. Kịp thời ngăn chặn có hiệu quả, không để tình hình phức tạp xảy ra, đồng thời bố trí tăng cường lực lượng ứng trực sẵn sàng đảm bảo an toàn các mục tiêu trọng điểm các đợt cao điểm ngày lễ, tết. Trong đó tiêu biểu nhất của lực lượng Cảnh sát cơ động là diễn tập thành công phương án chống biểu tình, gây rối năm 2012. Cuộc diễn tập đã được lãnh đạo Công an Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đánh giá cao và thường xuyên hỗ trợ tăng cường lực lượng cho các huyện, thị xã, thành phố diễn tập phương án A2 theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh.
     Bên cạnh công tác thường xuyên luyện tập và chiến đấu, trong những năm qua lực lượng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Sóc Trăng còn là một trong những lực lượng đi đầu trong công tác giúp nhân dân mỗi khi có thiên tai, bão lụt. Từ khi được tái lập đến nay, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc hành quân dã ngoại, giúp nhân dân trên nhiều lĩnh vực như: thực hiện các công trình công cộng; tham gia giúp đỡ nhân dân ở các vùng gặp thiên tai, bão lụt... Đơn vị còn tranh thủ từ các nguồn kinh phí, trong đó chủ yếu là vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ủng hộ xây dựng nhiều căn nhà đồng đội để giúp cho những đồng chí từng công tác đã nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhu cầu nhà ở. Chính những việc làm cao quý đó của lực lượng Cảnh sát cơ động đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân.
     Từ năm 2010 đến 2017, Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu còn thực hiện nghiêm Quy định về hoạt động vũ trang canh gác, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, xây dựng, bổ sung 7/7 và thực tập phương án bảo vệ mục tiêu nằm trong danh mục Nghị định số 37/2009/NĐ-CP của Chính phủ.  Công tác nắm tình hình và xử lý tốt các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra bên trong và bên ngoài mục tiêu; đặc biệt là các vụ khiếu nại đông người, phức tạp, ổn định trật tự hàng chục vụ với hàng trăm lượt người kéo đến trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh khiếu kiện; Hướng dẫn người dân đến gởi đơn thư khiếu nại đúng nơi quy định; bảo vệ an toàn các đoàn khách Trung ương và Quốc tế đến thăm và làm việc tại các mục tiêu huy động hàng trăm lượt CBCS tham gia; vận chuyển an toàn các chuyến hàng đặc biệt. Tổ chức tuần tra kiểm soát bên trong và hành lang các mục tiêu. Đối với lực lượng Cảnh sát cơ động đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, ứng trực sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng CSCĐ còn kết hợp với Cảnh sát trật tự, Bộ đội biên phòng, Quân sự tỉnh, tuần tra kiểm soát giữ gìn ANTT trong thời gian diễn ra lễ hội, mít tinh các hoạt động vui chơi, giải trí…Bảo vệ an toàn các đoàn khách Trung ương và đoàn khách Quốc tế đến thăm và làm việc tại địa phương. Lực lượng CSCĐ đã triển khai tuần tra kiểm soát đơn tuyến đảm bảo an ninh trật tự hàng nghìn cuộc, huy động nghìn lượt CBCS tham gia. Ngoài ra còn kết hợp với PC45, PC64, PC67, PC68 và Công an thành phố giữ gìn TTATXH, TTATGT. Tăng cường lực lượng cho PC45 triệt phá tệ nạn xã hội .
Có thể nói trải qua 26 năm kể từ khi tái lập tỉnh, nhiệm vụ chính trị của lực lượng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Sóc Trăng đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đã góp phần công sức rất lớn vào việc phòng chống tội phạm, góp phần quan trọng cùng lực lượng Công an toàn tỉnh giữ vững ổn định chính trị đảm bảo TTATXH, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân. 


Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sóc Trăng     

     Nhiệm vụ trong thời gian tới của lực lượng CSCĐ là hết sức nặng nề. Tuy nhiên với truyền thống 44 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, chúng ta có cơ sở để tin rằng lực lượng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Sóc Trăng sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục trưởng thành vững mạnh hơn nữa, thật sự là lực lượng vũ trang cách mạng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Để thực hiện mục tiêu đòi hỏi mọi CBCS phải nổ lực vượt bậc, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các hoạt động của mình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng các ngành, dựa vào nhân dân, gắn bó máu thịt với nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thanh Điền - PK20

Các tin liên quan Ngày đăng
Công an Sóc Trăng triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự Lễ hội Đua ghe Ngo năm 2019 17/10/2019
Nâng cao chất lượng, hiệu quả tập huấn điều lệnh và huấn luyện quân sự, võ thuật trong Công an Sóc Trăng 17/10/2019
Công an Sóc Trăng khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 14/10/2019
Kế Sách phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm và tệ nạn xã hội 11/10/2019
Hội nghị báo cáo thời sự cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo chủ chốt trong Công an tỉnh Sóc Trăng 09/10/2019
Công an Sóc Trăng khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã năm 2019 07/10/2019
Khai giảng lớp tập huấn điều lệnh, huấn luyện quân sự, võ thuật Công an nhân dân 07/10/2019
Kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 04/10/2019
Bộ Công an khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm 02/10/2019
Công an tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống Cảnh sát PCCC và 18 năm ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy năm 2019. 02/10/2019
Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý III năm 2019 02/10/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh thăm và chúc mừng Lễ Sene Đôlta tại Chùa Bưng Cro chắp Chắs, huyện Long Phú 28/09/2019
Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà cán bộ Khmer hưu trí nhân dịp Lễ Sen Dolta năm 2019 25/09/2019
Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến Quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị 24/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh thăm, tặng quà tại chùa Som Rông và chùa Khleang trên địa bàn thành phố Sóc Trăng nhân dịp Lễ Sen Dolta năm 2019 23/09/2019
Thành phố Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Chuyên đề về công tác phòng, chống ma túy 20/09/2019
Thông báo tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2020 20/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh thăm, chúc mừng lễ Sen Đôn ta 20/09/2019
Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng quán triệt Kế hoạch bảo đảm ANTT Lễ phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 16/09/2019
Bế giảng lớp bồi dưỡng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã 14/09/2019
Trang 1/10
Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Sóc Trăng
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Quốc Việt - Phó Giám đốc Công an tỉnh
Địa chỉ: 18 Hùng Vương - Phường 6 - TP Sóc Trăng.
Tel: 0693751100, Email: congantinhsoctrang@gmail.com
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin Công an tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này