Nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
Thời gian qua, tình hình cháy nổ tại các cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông trên phạm vi toàn quốc tăng về số vụ, gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế cũng như an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Chỉ tính 10 tháng năm 2017, cả nước xảy ra 3.313 vụ cháy, làm chết 90 người, bị thương 183 người, thiệt hại tài sản 1.579,136 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2017 đã xảy ra 27 vụ cháy (Có 18 vụ cháy nhà dân), thiệt hại tài sản ước tính khoảng 3,8 tỷ đồng. Nguyên nhân của tình hình trên là do một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở và người dân chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; thực hiện chưa đồng bộ và duy trì các điều kiện an toàn PCCC; việc đầu tư cho công tác PCCC tại cơ sở, địa bàn chưa đáp ứng yêu cầu….

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH diễn tập phương án PCCC

Là đơn vị thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về PCCC, năm 2017 phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động tích cực tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Tháng cao điểm về an toàn PCCC (Tháng 4/2017) và Tháng cao điểm về an toàn PCCC đối với nhà, công trình cao tầng, siêu cao tầng, trung tâm thương mại (Tháng 6/2017) theo chỉ đạo của Bộ Công an. Trong năm, tổ chức kiểm tra an toàn PCCC được 2.186 cơ sở, lập 2.186 biên bản, có 1.658 kiến nghị khắc phục, lập 55 biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 55 trường hợp, với số tiền 276.550.000 đồng. Do làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, nên số vụ cháy có giảm so với cùng kỳ (27/32 vụ), góp phần đảm bảo an toàn PCCC và an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, quá trình đô thị hóa, cùng với sự phát triển kinh tế đa dạng trên nhiều lĩnh vực và tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, dẫn đến nguy cơ cháy nổ sẽ ngày càng gia tăng. Vì vậy, công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế các vụ cháy, nổ có thể xảy ra. Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, Chủ động nắm tình hình, tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC. Đặc biệt là tham mưu UBND tỉnh thành lập các đoàn liên ngành, tiến hành kiểm tra toàn diện công tác PCCC tại các khu dân cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa lớn có nguy cơ về cháy, nổ.

Hai là, Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH, nhằm giúp mọi người nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC và CNCH. Quan tâm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, những mô hình, cách làm hay nhằm xây dựng phong trào toàn dân PCCC ngày càng rộng khắp, có chiều sâu, đạt hiệu quả.

Ba là, Đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm các quy định về PCCC. Kiên quyết đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng để có tác dụng răn đe, phòng ngừa và nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC.

Bốn là, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp các cơ quan, doanh nghiệp, các chợ... tổ chức diễn tập các phương án PCCC nhằm nâng cao khả năng PCCC và CNCH của lực lượng PCCC bán chuyên nghiệp.

Năm  là, Nêu cao trách nhiệm của cán bộ làm công tác kiểm tra an toàn PCCC. Cán bộ kiểm tra phải thường xuyên bổ sung kiến thức nghiệp vụ, kiến thức pháp luật về PCCC, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC; các quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC để nắm vững pháp luật, tinh thông nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra./.

Diễm Lan- PC66