Tin tức sự kiện -> An ninh trật tự Tin tức sự kiện -> An ninh trật tự

返回
Sóc Trăng: Cảnh báo tình trạng xuất nhập cảnh trái phép
Vì nhẹ dạ cả tin chạy theo lợi ích vật chất, nhiều người bất chấp rủi ro, sự an toàn của mình xuất cảnh trái phép sang nước ngoài để lao động hoặc kết hôn, để rồi xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Thời gian gần đây, nhiều công dân ở tỉnh Sóc Trăng đã tự ý xuất cảnh trái phép qua biên giới đặc biệt là các nước Trung Quốc và Campuchia diễn ra khá phổ biến. Trước tình trạng này, lực lượng chức năng Công an tỉnh Sóc Trăng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời tuyên truyền vận động nâng cao ý thức của người dân không xuất cảnh trái phép, tránh xảy ra những hậu quả không đáng có.

 Mấy tháng nay, gia đình của anh Lê Văn Nhớ, ở xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách cuộc sống đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, khi vợ anh là chị Nguyễn Thị Huỳnh Hà đã bỏ anh và 02 con nhỏ ở quê nhà, rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc để tìm kế sinh nhai. Anh Nhớ chia sẽ: “Vào cuối năm 2018, trong lúc làm ăn thua lỗ, thì vợ anh nghe lời một người khác tìm đường qua Trung Quốc để làm thuê, mong muốn kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, thời gian gần đây vợ anh điện thoại về cho anh, cho rằng đã bị bán cho một người khác, muốn về thì phải có một số tiền lớn để chuộc. Và hiện nay cuộc sống của anh rất khó khăn, hàng ngày phải làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi 02 đứa con nhỏ thì có đâu một số tiền lớn mà chuộc vợ, chỉ mong muốn cơ quan chức năng phối hợp để tìm cách giải cứu vợ anh về Việt Nam”. 

Anh Lê Văn Nhớ mong muốn cơ quan chức năng phối hợp để tìm cách giải cứu vợ anh sớm về với gia đình

Còn trường hợp của một cô gái (không nêu tên) ở xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, được trở về nhà gần 01 tháng nay nhưng cô gái này vẫn ám ảnh về những ngày bị ngược đãi bên Trung Quốc. Theo trình bày, vào tháng 6/2018 vì nghe lời dụ dỗ của một người quen, cô đã tìm cách xuất cảnh trái phép qua Trung Quốc để kết hôn với một người đàn ông nước này, lúc đó cô chưa tròn 15 tuổi. Tưởng rằng có 01 cuộc sống hạnh phúc bên “đất khách quê người”. Tuy nhiên, được một thời gian thì mâu thuẩn đã xảy ra, người nhà bên chồng đã thường xuyên đe dọa và bắt giam vào phòng không cho ăn, cấm tiếp xúc bên ngoài trong gian dài. Đến tháng 7/2019 vừa qua, khó khăn lắm cô mới tìm cách trốn về Việt Nam.

Những trường hợp như trên không phải là ít, bởi thực tế do nhận thức còn hạn chế, đời sống khó khăn, nhiều người không có việc làm, thu nhập ổn định. Nên mặc dù có nhiều rủi ro, song không ít người vì nghe lời của các đối tượng xấu, vẫn tìm mọi cách để xuất cảnh trái phép. Trong số đó, cũng có người mai mắn tìm việc làm ổn định, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc… Tuy nhiên, đa số công dân xuất cảnh trái phép, không thông qua cơ quan chức năng, đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro như: khó được bảo hộ về quyền công dân, có thể bị giam giữ trái phép, ngược đãi, gặp bất lợi về tín mạng, tài sản, bị chủ sở hữu lao động nợ lương, bị bán lấy chồng nước ngoài hoặc bị bán vào động mại dâm.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Sóc Trăng từ đầu năm 2018 đến nay có trên 400 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, chủ yếu sang Trung Quốc và Campuchia. Lực lượng chức năng ra Quyết định xử phạt 31 trường hợp vi phạm. Trong đó đáng lưu ý, từ đầu năm 2018 đến quý 1/2019, có 04 công dân trú tại Sóc Trăng xuất nhập cảnh trái phép bị Công an Trung Quốc trao trả về và có 06 công dân có ý định xuất nhập cảnh trái phép được Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn ngăn chặn, yêu cầu quay lại trên biên giới.

Đồng chí Thiếu tá Võ Minh Thắng, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về xuất nhập cảnh. Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp đấu tranh, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép. 

Lực lượng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sóc Trăng làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân

Việc làm là nhu cầu hết sức cần thiết đối với người dân, đặc biệt những vùng khó khăn. Tuy nhiên, xuất cảnh trái phép ra nước ngoài là vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và quy chế biên giới. Do đó, người dân không nên vì cái lợi trước mắt mà bất chấp những hậu quả và hệ lụy khôn lường do xuất cảnh trái phép gây ra./.

 

Nguyễn Hoàng, Minh Tấn

Các tin liên quan Ngày đăng
Công an huyện Cù Lao Dung bắt quả tang nhiều đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy 12/08/2019
Công an huyện Cù Lao Dung triệt phá 01 điểm đá gà ăn thua bằng tiền 06/08/2019
Lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng, nữ chủ hụi lãnh 17 năm tù giam 23/07/2019
Công an thành phố Sóc Trăng liên tiếp bắt 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy 23/07/2019
Phòng Cảnh hình sự bắt quả tang sòng bạc, thu giữ gần 400 triệu đồng 23/07/2019
Tuyên án vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ 22/07/2019
Bắt quả tang đối tượng trộm cắp tài sản có tàng trữ ma túy 18/07/2019
Công an huyện Mỹ Xuyên bắt quả tang 02 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy 12/07/2019
Xét xử 2 cán bộ Chi cục Quản lý thị trường lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ 26/06/2019
Bắt quả tang điểm đá gà ăn thua bằng tiền 20/06/2019
Công an Sóc Trăng: Trao trả tài sản cho người bị hại trong vụ án lừa đảo 20/06/2019
Vụ cháy ôtô khách tại thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị 19/06/2019
Công an huyện Cù Lao Dung bắt quả tang 05 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng karaoke Cù Lao Quán 31/05/2019
Công an huyện Kế Sách bắt quả tang 18 đối tượng tham gia đá gà ăn thua bằng tiền 29/05/2019
Bắt quả tang một phụ nữ vận chuyển 450 bao thuốc lá điếu nhập lậu 22/05/2019
Công an huyện Trần Đề tạm giữ đối tượng ngay sau khi gây thương tích cho nhiều người tại đám cưới 16/05/2019
Bắt quả tang vụ đá gà ăn thua bằng tiền 10/05/2019
Bắt quả tang các đối tượng chơi bông dụ ăn tiền 08/05/2019
Cảnh sát bảo vệ mục tiêu Công an tỉnh bắt giữ đối tượng đột nhập trụ sở Sở xây dựng tỉnh để trộm cắp tài sản. 07/05/2019
Triệt xóa 1 điểm đá gà, tạm giữ trên 25 triệu đồng 07/05/2019
Trang 1/10
Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Sóc Trăng
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Quốc Việt - Phó Giám đốc Công an tỉnh
Địa chỉ: 18 Hùng Vương - Phường 6 - TP Sóc Trăng.
Tel: 0693751100, Email: congantinhsoctrang@gmail.com
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin Công an tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này